เที่ยวสัตหีบเยี่ยมชมโรงละครไทยอลังการ ความอลังการแห่งศิลปะวัฒนธรรม

นักท่องเที่ยวที่มีหัวใจรักศิลปวัฒนธรรมไทยคนใดที่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวสัตหีบ  อย่าได้พลาดที่จะไปเยี่ยมเยือนโรงละครไทยอลังการซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 80 ไร่ ในตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ในพื้นที่ของโรงละคนไทยอลังการประกอบด้วยโซนสำหรับบริการนักท่องเที่ยว 3 ส่วนคือ ส่วนของโรงละครขนาดใหญที่จุผู้ชมได้ถึง 2,000 ที่นั่ง ส่วนของลานวัฒนธรรม  และส่วนของภัตตาคารอาหารไทยทีสามารถให้บริการนักท่องเที่ยวได้ถึง 1,000 กว่าที่นั่ง  หากขับรถผ่านเส้นทางหลักขณะเดินทางไปเที่ยวสัตหีบ เห็นป้ายโรงละครไทยอลังการ ไม่ต้องลังเลก็เลี้ยวรถเข้าไปเลยครับ

ไฮไลท์ของ โรงละครไทยอลังการ คือ ส่วนของโรงละครที่ยิ่งใหญ่อลังการสมดังชื่อที่ตั้งไว้ รับรองได้เลยว่าหากคุณเป็นคนไทยที่มีจิตใจรักความเป็นศิลปะชาติบ้านเมืองของเราแล้ว ขณะชมการแสดง คุณจะบังเกิดความปลื้มปิติ ในคุณค่าของความเป็นไทยอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งความปลื้มปิตินั้นจะทำให้คุณต้องยิ้มทั้งน้ำตาด้วยความปลาบปลื้มใจในความงดงาม และเรื่องราวความเป็นอมตะของการแสดงของบนเวทีอย่างแน่นอน และเม้คุณเป็นคนรุ่นใหม่ที่คิดว่าซิลปะการแสดงวัฒนธรรมไทยเป็นเรื่องน่าเบื่อ คุณจะเปลี่ยนความคิดอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยที่เดียว

ในส่วนของโรงละคร เริ่มต้นความงดงามด้วยการตกแต่งบรรยากาศของโรงละครที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปวัฒนธรรมไทยเป็นการต้อนรับผู้เข้าชมการแสดง  ที่สำคัญทั้งยังเติมเต็มความอิ่มตาอิ่มใจด้วย เวทีการแสดงแบบพาโนราม่า  บนเวทีที่มีความยาว 70 เมตร ซึ่งเป็นเวทีโรงละครที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ทำให้ผู้เข้าชมอิ่มตาอิ่มใจและรู้สึกใกล้ชิดกับการแสดงมากยิ่งขึ้น และด้วยคุณสมบัติพิเศษของเวทีแบบพาโนราม่าทำให้ชมการแสดงอย่างตืนตาตื่นใจ ทั้งในการเหาะเหินเดินอากาศ การแสดงบนภาคพื้นดิน และภาคพื้นน้ำ รวมถึงการแสดงพลุไฟ ด้วยระบบไพโรเทคนิค รวมทั้งเทคนิดการฉายภาพบนม่านน้ำที่มีความยาวกว่า 50 เมตร และยังได้รับอรรถรสที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นด้วยระบบเสียงแบบ Real Surround  ด้วยความอลังการทั้งหมดที่เป็นองค์ประกอบสร้างความรู้สึกในผู้ชมอดจินตนาการไม่ได้ว่าได้หลงเข้าไปอยู่ในดินแดนแห่งสรวงสรรค์ที่กำลังมีการแสดงสุดยอดของมหรสพอย่างไรอย่างนั้น เสน่ห์และความน่ารักอีกประการหนึ่งของการเข้าชมการแสดงก็คือ ผู้ชมจะได้มีโอกาสเข้าร่วมการแสดงกับนักแสดงบนเวทีด้วย อย่างกลมกลืนและสนุกสนาน อันสะท้แนถึงอุปนิสัยของคนไทยที่มีความต้องการแบ่งปันความสุข แสดงการต้อนรับผูที่มาเยือนด้วยน้ำใจไมตรีที่ใสสะอาด ซึ่งสีสันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงนี้สร้างบรรยากาศความอบอุ่นและสนุกสนานในการมีส่วนร่วมของผู้ชมได้ในทุกๆรอบการแสดง      นอกจากนั้นหลังการแสดงจบ ผู้แสดงหรือตัวละครทุกคนจะลงมาพูดคุยและร่วมถ่ายภาพที่ระลึกกับผู้ชม เพื่อนำกลับไปเป็นความทรงจำในการมาเที่ยวสัตหีบในประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ ณ โรงละครไทยอลังการด้วย และโรงละครไทยอลังการเป็นโรงละครแห่งเดียวของประเทศไทย ที่สามารถนำเสนอเทคนิคพิเศษในการแสดงได้ทั้งแบบทั้ง Indoor  Outdoor ได้ ทั้งหมดนี้คือการตอกย้ำความยิ่งใหญ่อลังการของโรงละครไทยอลังการที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวสัตหีบสามารถแวะไปสัมผัสได้ด้วยตัวเองในงบประมาณที่ไม่สูงนัก

เมื่อชมการแสดงในส่วนของโรงละครเสร็จแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเยี่ยมชมในโซนของลานวัฒนธรรมที่ทางโรงละครไทยอลังการได้จัดไว้ เพื่อให้นักท่อเที่ยวได้เปลี่ยนบรรยากาศจากควางดงามตระการตา มาสัมผัสบรรยากาศความรืนเริงในวิถีชีวิตแบบไทยๆบริเวณ “ตลาดไทยอลังการ”  เพลินเพลินกับการแสดงของวงดนตรี ชมความอลังการของเครื่องหนังไทย สลับการการเลือกซื้อเลิกชิมขนมไทยนานาชนิด  ของว่าง เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นในโซนลานวัฒนธรรม

และหากท่องเที่ยวในทั้งส่วนจนเหน็ดเหนื่อยแล้วต้องการรับประทานอาหาร ทางโรงละครไทยอลังการได้จัดภัตตาคารอาหารไทยหลากหลายชนิดไว้บริการ ในห้องอาหารขนาดใหญ่ที่จุผู้ใช้บริการได้ถึง 1,000 กว่าคน

ด้วยองค์ประกอบในส่วนต่างๆของโรงละครไทยอลังการ ที่ได้จัดสรรไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างครบวงจร จึงไม่ทำให้นักท่องเที่ยวทีมาเที่ยวสัตหีบและแวะมาเยี่ยมชมโรคละครไทยอลังการไม่มีคำว่าผิดหวัง แถมกลับจากการไปเที่ยวสัตหีบในครั้งนี้ ยังกลับไปแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แตกต่างจากการไปเที่ยวสัตหีบครั้งก่อนๆที่จะมักจะเป็นเรื่องของการท่องเที่ยวทะเลเพียงอย่างเดียวอีกด้วย ความประทับใจที่ได้รับ อาจทำให้คุณต้องอุทานออกมาว่า โห! เที่ยวสัตหีบ มีสถานที่อลังการอย่างนี้ด้วยหรือเนี่ย

การไปเที่ยวชมโรงละครไทยอลังการ ใช่เพียงเป็นการชมเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้ศิลปะวัฒนธรรมของไทยที่สวยงามให้คงอยู่เพื่อสืบทอดความมีคุณค่านี้ไปยังรุ่นลูกหลานของเราในอนาคตด้วย ดังนั้นถึงแม้ว่าจะมาเที่ยวสัตหีบ โดยไม่ค่อยมีความสนใจในการแสดงศิลปวัฒนธรรมมาก่อนเลยก็ตาม ลองเปิดใจให้กว้าง เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ในการมาเยี่ยมชม ศิลปวัฒนธรรมการแสดงแบบไทยๆที่ โรงละครไทยอลังการสักครั้ง รับรองได้ว่า คุณจะหลงรัก ภาคภูมิใจ และหวงแหนในศิลปะวัฒนธรรมไทยของเราอย่างแน่นอน